13/8/53

เค้กปอนด์

เค้กปอนด์
เค้กปอนด์

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1ครั้ง 1 1/4 ถ้วย
เนย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ผิวมะนาว ขูดละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1.เริ่มจาก ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2.คนเนยกับน้ำตาลจนเป็นครีมใส่วานิลลา ผิวมะนาวขูดคนจน เข้ากันดี
3.ต่อยไข่คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในเนยคนจนเข้ากันแล้วจึงค่อย ๆใส่เเป้งทีละน้อย โดยวิธีคนตะล่อมพลิกจาก ข้างล่างมาข้างบน
4.ปูกระดาษไขลงในพิมพ์ 9x5x2 นิ้ว ทาไขมันบาง ๆ แล้วเทขนมลงในพิมพ์ 1/3 ของพิมพ์ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าสุก
5.พอสุกเอาออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


***เคล็ดลับการทำเค้กปอนด์
การอบขนมในเตาเดียวกัน ต้องใช้พิมพ์และใส่ขนมเท่า ๆกัน ขนมจึงจะสุกพร้อมกัน เพื่อไม่ให้ขนมไหม้ก้น ให้ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ 1 คู่ ปูลงบนลาดแล้วจึงวางพิมพ์ที่ใส่ขนมลงบนถาด ล้อมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับ3 สูงเท่าขอบพิมพ์ ชุบน้ำพอเปียกล้อมรอบพิมพ์แล้วจึงอบจะได้ขนมที่เปลือกไม่หนาเมื่อสุกแล้ว
ถ้าต้องการให้ขนมหน้าเสมอกันให้ใช้พายยางปาดขนมให้เป็นแอ่งตรงกลางก่อนอบ เมื่ออบสุกขนมส่วนขอบจะ ไหลมาตรงกลางทำให้ขนมหน้าเรียบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น