เค้กผลไม้
เค้กผลไม้เป็นเค้กที่อร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีเนื้อผลไม้และธัญพืชที่มีประโยชน์หลากชนิดแทรกอยู่ในเนื้อเค้ก ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยแปลกลิ้นเวลากิน เหมาะจะกินคู่กับ ชา กาแฟยามบ่ายที่สุด
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1ครั้ง 3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 1/3 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 /2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
เชอร์รี่เชื่อมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
อัลมอนด์หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1 /2 ถ้วย
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ1 /2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มจากการร่อนแป้งสาลี ผงฟู เกลือ อบเชย เข้าด้วยกัน
เค้กผลไม้เป็นเค้กที่อร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีเนื้อผลไม้และธัญพืชที่มีประโยชน์หลากชนิดแทรกอยู่ในเนื้อเค้ก ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยแปลกลิ้นเวลากิน เหมาะจะกินคู่กับ ชา กาแฟยามบ่ายที่สุด
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1ครั้ง 3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 1/3 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 /2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
เชอร์รี่เชื่อมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
อัลมอนด์หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1 /2 ถ้วย
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ1 /2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มจากการร่อนแป้งสาลี ผงฟู เกลือ อบเชย เข้าด้วยกัน
2. ผสมผลไม้ทั้งหมดและอัลมอนด์เข้าด้วยกัน แล้วคลุกกับแป้งโดยแบ่งออกมา ¼ ถ้วย
3. คนเนยกับน้ำผึ้งให้เข้ากันโดยวิธีค่อย ๆรินน้ำผึ้งลงในเนย
4. จากนั้นต่อยไข่ไก่คนให้เข้ากัน ใส่ลงในเนย คนให้เข้ากัน
5. ค่อย ๆใส่แป้งลงในเนยสลับกับผลไม้และน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน
6. ใช้กระดาษไขรองก้นพิมพ์ขนมปัง (พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 4x6 นิ้ว) ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ตักขนมใส่ 1/2 ของพิมพ์ ปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง แต่งหน้าด้วยลูกเกดและเชอร์รี่สีแดง อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง เมี่อสุกเอาออกจากพิมพ์เอากระดาษไขรองก้นพิมพ์ออก วางบนตะแกรงพักจนเย็น ห่อด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ ควรจะทิ้งไว้สัก 3-5 วัน จึงจะยิ่งอร่อยมากขึ้น ขนมจะเหนียว เมื่อตัดเป็นชิ้น ๆ
***เคล็ดลับความอร่อย
ในการอบไม่ให้เปลือกเค้กหนาทำวิธีเดียวกันกับเคล็ดลับอบเค้กปอนด์ เค้กผลไม้ ถ้าทำเสร็จใหม่ ๆ เค้กจะไม่อร่อยไม่เหนียว เค้กจะร่วน เนื่องจากน้ำตาลจากผลไม้และน้ำผึ้งยังไม่เริ่มออกมา เด็กจะหน้าเสมอ ถ้าก่อนอบปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง
ในการอบไม่ให้เปลือกเค้กหนาทำวิธีเดียวกันกับเคล็ดลับอบเค้กปอนด์ เค้กผลไม้ ถ้าทำเสร็จใหม่ ๆ เค้กจะไม่อร่อยไม่เหนียว เค้กจะร่วน เนื่องจากน้ำตาลจากผลไม้และน้ำผึ้งยังไม่เริ่มออกมา เด็กจะหน้าเสมอ ถ้าก่อนอบปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น