18/8/53

เค้กน้ำผึ้ง

cake


เค้กชนิดนี้เคล็ดลับอยู่ที่ต้องทำให้น้ำผึ้งคลายความเหนียวลงก่อน โดยการนำขวดน้ำผึ้งไปวางในอ่างน้ำร้อน ถ้าน้ำผึ้งไม่คลายตัว เวลาตีจะไม่ขึ้นและจะรวมตัวตัวกับไข่ได้ยาก เค้กน้ำผึ้งนี้จะหอมอร่อยและได้ประโยชน์จากน้ำผึ้ง เหมาะจะกินกับชา หรือกาแฟในตอนบ่าย เป็นอาหารว่าง
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 1 /4 ถ้วย
น้ำผี้ง 1 ถ้วย
ไข่ตีจนขึ้น 4 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำผึ้งลงในอ่างใบเล็ก วางอ่างลงในอ่างน้ำเดีอดอีกทีนึงคนให้น้ำผึ้งคลายตัวไม่เหนียว
2.ยกออกจากอ่างตีให้ฟู ใส่ไข่ตีลงไปแล้วให้เข้ากัน โดยใส่ไข่ลงไปทีละน้อย
3.ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่ลงในไข่และน้ำผึ้งที่ตีจนเข้ากันดีแล้ว
4. ปูพิมพ์สี่เหลี่ยมด้วยกระดาษลอกลาย ทาไขมันบาง ๆให้ทั่วพิมพ์ ใส่ขนมลงในพิมพ์ อบไฟ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที จนขนมสุกให้ตรวจดูว่าสุกทั่วหรือไม่โดยใช้ไม้จิ้มตรงกลางขนม ดึงไม้ขึ้นถ้าไม่ติดไม้จิ้มฟัน ถือว่าใช้ได้แล้ว
5. เอาขนมออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงปล่อยให้เย็นเอากระดาษออก แล้วราดด้วยน้ำผึ้งอีกที แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ

13/8/53

เค้กปอนด์

เค้กปอนด์
เค้กปอนด์

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1ครั้ง 1 1/4 ถ้วย
เนย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ผิวมะนาว ขูดละเอียด 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1.เริ่มจาก ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง
2.คนเนยกับน้ำตาลจนเป็นครีมใส่วานิลลา ผิวมะนาวขูดคนจน เข้ากันดี
3.ต่อยไข่คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในเนยคนจนเข้ากันแล้วจึงค่อย ๆใส่เเป้งทีละน้อย โดยวิธีคนตะล่อมพลิกจาก ข้างล่างมาข้างบน
4.ปูกระดาษไขลงในพิมพ์ 9x5x2 นิ้ว ทาไขมันบาง ๆ แล้วเทขนมลงในพิมพ์ 1/3 ของพิมพ์ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที หรือจนกว่าสุก
5.พอสุกเอาออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


***เคล็ดลับการทำเค้กปอนด์
การอบขนมในเตาเดียวกัน ต้องใช้พิมพ์และใส่ขนมเท่า ๆกัน ขนมจึงจะสุกพร้อมกัน เพื่อไม่ให้ขนมไหม้ก้น ให้ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ 1 คู่ ปูลงบนลาดแล้วจึงวางพิมพ์ที่ใส่ขนมลงบนถาด ล้อมด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์พับ3 สูงเท่าขอบพิมพ์ ชุบน้ำพอเปียกล้อมรอบพิมพ์แล้วจึงอบจะได้ขนมที่เปลือกไม่หนาเมื่อสุกแล้ว
ถ้าต้องการให้ขนมหน้าเสมอกันให้ใช้พายยางปาดขนมให้เป็นแอ่งตรงกลางก่อนอบ เมื่ออบสุกขนมส่วนขอบจะ ไหลมาตรงกลางทำให้ขนมหน้าเรียบ

6/8/53

เค้กกล้วยหอม


เค้กกล้วยหอม
เค้กกล้วยหอม เป็นขนมที่หลายๆคนชอบมาก โดยเฉพาะเด็กๆเพราะจะหอมหวานกลิ่นของกล้วยหอมและวินิลา เหมาะจะกินเป้นของว่างระหว่างวัน

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
เนย ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา ¾ ช้อนชา
ผงฟู ½ ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
กล้วยหอมหั่นละเอียด 1 ถ้วย
นมเปรี้ยว ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.เริ่มจาก คนเนยให้นุ่มเสร็จแล้วใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย คนจนมีลักษณะเป็นเนื้อครีม ต่อยไข่ใส่ลงไปทีละฟอง คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งสาลี เบกกิ้งโซดา เกลือ ผงฟู ให้เข้ากัน 2 ครั้ง
3. ผสมนมเปรี้ยว กับกล้วยหอม เข้าด้วยกัน
4.จากนั้ให้ใส่แป้งลงไปในครีม ใส่กล้วยหอมที่ผสมกับนมเปรี้ยวสลับกับแป้งจนหมด ใส่วานิลลา คนๆให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วยกระดาษที่วางในถาดหลุมจะได้ทั้งหมด 18-20 กระทง
6.นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ใช้เวลานานประมาณ 25 นาที
7. เมื่อสุกเอาออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยเนยแข็งขูดขณะที่เค้กยังร้อนอยู่ เพื่อให้เนยแข็งเกาะติดหน้าเค้กเวลาเย็นตัวลง

*** เค้กกล้วยหอมแบบนี้ กล้วยจะไม่มีสีดำ ต้องผสมกล้วยบดกับนมเปรี้ยวก่อนเป็นเทคนิคพิเศษ