6/8/53

เค้กกล้วยหอม


เค้กกล้วยหอม
เค้กกล้วยหอม เป็นขนมที่หลายๆคนชอบมาก โดยเฉพาะเด็กๆเพราะจะหอมหวานกลิ่นของกล้วยหอมและวินิลา เหมาะจะกินเป้นของว่างระหว่างวัน

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1 ครั้ง 2 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
เนย ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา ¾ ช้อนชา
ผงฟู ½ ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
กล้วยหอมหั่นละเอียด 1 ถ้วย
นมเปรี้ยว ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1.เริ่มจาก คนเนยให้นุ่มเสร็จแล้วใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย คนจนมีลักษณะเป็นเนื้อครีม ต่อยไข่ใส่ลงไปทีละฟอง คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งสาลี เบกกิ้งโซดา เกลือ ผงฟู ให้เข้ากัน 2 ครั้ง
3. ผสมนมเปรี้ยว กับกล้วยหอม เข้าด้วยกัน
4.จากนั้ให้ใส่แป้งลงไปในครีม ใส่กล้วยหอมที่ผสมกับนมเปรี้ยวสลับกับแป้งจนหมด ใส่วานิลลา คนๆให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วยกระดาษที่วางในถาดหลุมจะได้ทั้งหมด 18-20 กระทง
6.นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ใช้เวลานานประมาณ 25 นาที
7. เมื่อสุกเอาออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยเนยแข็งขูดขณะที่เค้กยังร้อนอยู่ เพื่อให้เนยแข็งเกาะติดหน้าเค้กเวลาเย็นตัวลง

*** เค้กกล้วยหอมแบบนี้ กล้วยจะไม่มีสีดำ ต้องผสมกล้วยบดกับนมเปรี้ยวก่อนเป็นเทคนิคพิเศษ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น